CÔNG TÁC PCCC TẠI CÁC TÒA NHÀ CHUNG CƯ CAO TẦNG

Để nâng cao ý thức Phòng cháy nổ tại nhà cao tầng, Quý Cư dân cần thành tạo các kỹ năng sau: Kỹ năng sử dụng các thiết bị PCCC tại chỗ như vòi rồng chữa cháy, bình chữa cháy, cát,… Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra Lưu ý tắt điện/gas, rút phích khỏi ổ cắm khi vắng nhà,…

Để nâng cao ý thức Phòng cháy nổ tại nhà cao tầng, Quý Cư dân cần thành tạo các kỹ năng sau:

  • Kỹ năng sử dụng các thiết bị PCCC tại chỗ như vòi rồng chữa cháy, bình chữa cháy, cát,…
  • Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra
  • Lưu ý tắt điện/gas, rút phích khỏi ổ cắm khi vắng nhà,…

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY

Bình chữa cháy có 2 dạng phổ biến: Bình chữa cháy CO2 và Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ.

1. Bình chữa cháy CO2

a) Cấu tạo:

binh-chua-chay-co2binh-chua-chay-co2-2

b) Công dụng:

– Bình chữa cháy CO2 là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí CO2 -790c được nén vào bình chịu áp lực cao, dùng để dập cháy, có độ tin cậy cao.,sử dụng, thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

– Bình CO2 đạt hiệu quả rất cao khi chữa các đám cháy ở những nơi kín gió, trong phòng kín, buồng., hầm, các thiết bị. điện… sau khi dập tắt đám cháy không để lại dấu vết, không làm hư hỏng chất cháy.

c) Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy:

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là. 0,5m còn tay kia mở van bình hoặc bóp cò (Tùy theo từng loại bình). Khí CO2 ở nhiệt độ –790C dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương. pháp làm lạnh) sau đó khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của ôxy khuyếch tán vào vùng cháy, khi hàm lượng ôxy nhỏ. hơn 140/0 thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ).

d) Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2:

– Không được phun khí CO2 vào người vì sẽ gây bỏng lạnh, khi phun tay cầm loa phun phải cầm. đúng vị tay cầm (Vì cầm vào các vị trí khác sẽ gây bỏng lạnh)

– Bình chữa cháy CO2 phải được đặt ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng

– Ba tháng kiểm tra lượng khí trong bình 1 lần bằng phương pháp cân.

 

2. Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ

a) Cấu tạo:

binh-chua-chay-botbinh-chua-chay-bot-2

binh-chua-chay-bot-mfz

b) Công dụng:

Bình chữa cháy bột khô thuộc hệ MFZ là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun thuốc bột khô dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ dùng để chữa các đám cháy xăng dầu, khí cháy, thiết bị điện… an toàn cao trong sử dụng, thao tác đơn giản, dễ kiểm tra, hiệu quả chữa cháy cao.

c) Cách sử dụng:

Khi có cháy xảy ra xách bình đến gần đám cháy, lộn bình lên xuống khoảng 3 – 4 lần, sau đó đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm ra, tay trái cầm vòi hướng vào đám cháy, tay phải ấn tay cò, phun bột vào gốc lửa.

d) Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản:

– Khi phun đứng xuôi theo chiều gió.

– Đặt bình ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.

– Ba tháng kiểm tra bình 1 lần nếu kim đồng hồ áp suất chỉ vềvạch đỏ thì phải mang bình đi nạp lại.

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG AN TOÀN CÁC THIẾT BỊ CÓ NGUY CƠ CHÁY NỔ CAO TRONG GIA ĐÌNH

Cách sử dụng gas an toàn:

- Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.

- Không nên đun lâu và liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas khiến cho áp suất trong bình tăng lên, dễ cháy nổ khí gas hơn.

- Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu trong quá trình đun nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa...

- Khi phát hiện khí gas rò rỉ, hãy nhanh tay khóa van điều áp, mở các cửa cho thông thoáng, tuyệt đối không được bật quạt điện, không sử dụng điện thoại trong khu vực nguy hiểm.

- Nên đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình úp hoặc nằm ngang.

- Sau 3 - 5 năm sử dụng nên thay ống, dây dẫn gas.

- Cảnh giác với các trò tiếp thị thiết bị gas trôi nổi, đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bếp gas, bình gas, van gas, ống dẫn gas... Khi đun nấu xong phải khóa van gas lại.

 

Cách sử dụng an toàn thiết bị điện:

- Khi không dùng các máy móc, thiết bị có sử dụng điện thì nên rút hẳn phích cắm điện tra khỏi ổ cắm.

- Dụng cụ sử dụng điện phải được giữ cách xa nguồn nước. Không để bất kỳ đồ đạc chạy bằng điện nào gần chậu rửa, chậu nước, đường ống nước, không chạm vào chúng khi tay bạn chưa khô.

- Máy vi tính, ti vi cũng như máy móc có tỏa nhiệt khi hoạt động nên được đặt ở nơi không khí lưu thông thuận lợi, đừng nên đặt các vật khác lên trên chúng.

- Thường xuyên kiểm tra các hệ thống dây điện xem chúng có bị trầy xước hay đứt gãy không, thay ngay hệ thống dây điện bị côn trùng phá hoại. Tránh tự ý thay đổi phích cắm. Nếu phích cắm không thể ăn khớp với ổ cắm, bạn nên sử dụng mối phích nối phù hợp.

- Bất kỳ ổ cắm nào không được sử dụng đến nên được dán lại hoặc vô hiệu hóa.

- Tắt các thiết bị sử dụng điện khi trời mưa to có sấm chớp.

- Nếu thấy bất kỳ dây điện nào bị rơi hay thõng xuống, bạn cũng không nên lại gần và chạm vào. Tốt nhất nên báo cho kỹ sư điện hoặc ban quản lý tòa nhà chung cư biết để xử lý kịp thời.

- Không nên sử dụng hoặc cho phép việc dùng dây điện vào các mục đích khác với khuyến cáo ban đầu của nó.

- Hệ thống dây điện cũng như dụng cụ điện không tồn tại vĩnh cửu, chúng sẽ hao mòn theo thời gian. Khi mua sắm đồ điện, nên chọn sản phẩm có chất lượng tốt, tránh mua hàng chất lượng thấp vì nó dễ hỏng hóc gây chập điện cao.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CÔNG TÁC PCCC

MY HOUSE đề xuất đến các Ban quản lý và các Cư dân tại tòa nhà chung cư cao tầng nên dán các bảng hướng dẫn/ thông báo nhắc nhở, nhằm chủ động đảm bảo sự an toàn của chính mình.

Một số hình ảnh MY HOUSE gợi ý. Quý Cư dân có thể download – in – và dán tại các cửa ra vào, nơi dễ dàng nhìn thấy.

phong-chay-chua-chayphong-chay-chua-chay-2phong-chay-chua-chay-3phong-chay-chua-chay-4phong-chay-chua-chay-6

 

10 KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI CHUNG CƯ XẢY RA HỎA HOẠN

Gần đây xảy ra nhiều vụ cháy nổ, đặc biệt là ở các nhà cao tầng, chung cư, không khỏi khiến cư dân lo lắng. Trên thực tế, các tòa nhà, chung cư đều luôn được trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị PCCC. Tuy nhiên, nếu chẳng may xảy ra sự cố, số lượng cư dân biết cách thực hiện công tác chữa cháy và thoát hiểm là rất ít. Khi chung cư xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn, thời gian thoát thân được tính bằng giây. Do đó, tự trang bị kiến thức, kỹ năng thoát hiểm trong tình huống chung cư hỏa hoạn vô cùng cần thiết.

Dưới đây là 10 kỹ năng thoát hiểm khi chung cư xảy ra hỏa hoạn mà cư dân cần thuộc lòng để chủ động bảo toàn mạng sống của mình. MY HOUSE hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với cư dân.

1. Luôn giữ bình tĩnh

Trong các vụ cháy, các nạn nhân tử vong đa số do nguyên nhân ngạt khói. Vì vậy, bình tĩnh là nguyên tắc bạn cần ghi nhớ đầu tiên, tuyệt đối không được hoảng loạn.

Hãy dùng các loại chăn, khăn vải nhúng ướt nước rồi chèn vào các khe cửa. Thao tác này sẽ giúp ngăn khói tràn vào nhà.

Tiếp theo bạn hãy mở các cửa sổ, cửa ban công trong nhà, nhưng nhớ là chỉ mở những cửa ngược hướng với đám cháy. Sau đó, bạn cần tri hô mọi người và đừng quên gọi điện thoại thông báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy.

 

2. Chạy qua lối thoát hiểm

Điều quan trọng là phải xác định được đám cháy xuất phát từ đâu, sau đó dùng khăn nhúng nước ướt trùm lên đầu, cuốn một phần khăn ngang mặt che mũi và miệng để tránh ngạt khói. Nếu nhà bạn đã chuẩn bị sẵn mặt nạ phòng độc thì càng tốt, hãy đeo mặt nạ rồi chạy thoát theo hướng ngược lại với đám cháy.

Khi xác định được đám cháy xuất phát từ tầng trên thì bạn cần chạy xuống phía dưới. Ngược lại, nếu đám cháy xuất phát ở tầng dưới bạn nên chạy lên tầng thượng. Tuy nhiên, trong trường hợp cửa lên tầng thượng tòa nhà bạn ở bị khóa thì bạn không được chạy lên vì có thể bạn sẽ mắc kẹt ở cầu thang.

 

3. Luôn luôn cúi người thấp nhất có thể

Khói bao giờ cũng bay ở ngang chừng nên bạn cần nhớ không được đứng thẳng mà luôn cúi đầu thấp, khom người khi chạy thoát thân. Với một số vị trí bạn có thể trườn hoặc bò sát sàn nhà.

 

4. Không nhảy qua cửa sổ

Nếu căn hộ bạn ở nằm ở tầng 1 và có vật đỡ phía dưới, bạn có thể xem xét phương án nhảy qua cửa sổ. Các trường hợp khác, tuyệt đối không được nhảy dù bạn có đang hoảng loạn đến đâu. Khi nhảy qua cửa sổ ở tầng cao, chắc chắn sẽ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

 

5. Tìm kiếm chỗ thoáng

Đối với trường hợp lửa cháy ở khu vực ngoài hành lang làm cho bạn không có lối thoát ra được, cách duy nhất lúc này là bạn hãy di chuyển đến nơi có không gian rộng hơn, thoáng khí chẳng hạn như ban công. Nhớ đóng kín cửa ban công, chèn khăn ướt để ngăn khói tràn ra.

 

6. Tìm chỗ ẩn nấp tránh khói

Để tránh bị sặc khói, bạn có thể tự tạo ra một chỗ ẩn nấp ngăn khói tràn vào miệng bằng cách dùng một tấm nệm đã làm ướt, đặt nghiêng một góc 45 độ vào thành ban công, sau đó ngồi dưới khoảng trống mà đệm tạo ra. Nếu khói tràn qua cửa ban công sẽ trượt theo tấm nệm và bay lên trên.

 

7. Làm thang tự chế để tìm cách trèo xuống

Nếu nhà bạn không có sẵn thang dây dự phòng, bạn hãy dùng chăn, ga, rèm cửa, quần áo có sẵn trong nhà, buộc chặt lại với nhau thành một sợi dây chắc chắn và cẩn trọng bám vào dây để đu xuống bên dưới.

 

8. Luôn nghe theo lệnh hướng dẫn

Trường hợp có người hướng dẫn thoát hiểm, bạn cần tuân theo. Lúc này, cần trật tự và nhanh chóng di chuyển theo hàng, không hành động bộc phát vì sẽ khiến mọi người thêm hoảng loạn. Đây là lúc rất nguy cấp, thời gian thoát hiểm thậm chí tính bằng giây nên bạn cần bảo toàn tính mạng, không nên tiếc của cố mang theo hoặc quay lại lấy thêm đồ đạc.

 

9. Tuyệt đối không sử dụng thang máy

Cho dù bạn nhận ra thang máy vẫn đang hoạt động bình thường bạn cũng tuyệt đối không dùng thang để di chuyển. Khi xảy ra hỏa hoạn, lửa sẽ nhanh chóng làm chập nguồn điện, khiến thang máy đột ngột dừng hoạt động và làm bạn mắc kẹt bên trong.

 

10. Cuốn chăn ướt vào người

Nếu không còn cách nào thoát ra mà buộc phải băng qua lửa mới ra ngoài được, bạn hãy nhúng ướt chăn và quấn xung quanh người, che kín phần tóc và quần áo rồi cố gắng chạy thật nhanh qua chỗ cháy, để lửa không kịp bám vào người. Trường hợp chẳng may bị lửa bén vào quần áo, bạn phải nằm xuống sàn lăn qua lăn lại để dập lửa.

 

* Những lưu ý nằm lòng

– Nên cùng với gia đình chuẩn bị kế hoạch thoát thân dự phòng, nên tham gia các buổi diễn tập phòng cháy nếu có cơ hội.

– Ghi nhớ thật kỹ các hướng thoát hiểm trong khu nhà mình ở để khi hỏa hoạn xảy ra có thể thoát thân nhanh nhất

– Nếu kịp hãy tìm cách dập tắt ngọn lửa: Dùng bình bột, bình khí Co2, cát, chăn, nước để dập rồi nhanh chóng báo cho mọi người trong nhà biết. Sau đó, hãy ấn máy gọi 114.

– Không cố thu tài sản đem đi, nếu đang chạy thoát cùng người khác, luôn cố gắng đi cùng nhau.

– Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa tuyệt đối không được mở cửa. Trường hợp không thấy khói, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa để kiểm tra độ nóng. Nếu cánh cửa nóng hoặc rất ấm thì không được mở cửa.

– Luôn giữ đầu ở vị trí thấp vì thực tế cho thấy, đa số mọi người bị nạn do khói và khí độc hơn là do lửa. Trong một số trường hợp, có thể bò sát sàn nhà bằng bàn tay và đầu gối.

– Lăn vòng quanh dưới sàn trong trường hợp quần áo bị cháy

– Trường hợp không thể thoát ngay ra ngoài, bạn cần dùng chăn, ga, quần áo ướt hoặc băng dính chặn các khe hở quanh cửa để khói không vào được nhà.

– Dùng vải nhúng ướt để che miệng

– Cố gắng tham gia giúp đỡ, hỗ trợ người khác bằng mọi cách có thể.

Bài viết khác