KĐT THỦ THIÊ, DẦN RÕ HÌNH HÀI SAU HƠN 20 NĂM QUY HOẠCH

Sau 21 năm quy hoạch, Khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm tại quận 2, Tp.HCM đang dần hiện rõ hình hài với nhiều cao ốc, biệt thự cùng những trục đường lớn.

KĐT Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha nằm ở bán đảo Thủ Thiêm, đối diện quận 1 qua bờ sông Sài Gòn. Sau khi được chính phủ phê duyệt từ năm 1996, bán đảo này được kỳ vọng sẽ trở thành đô thị đẹp nhất Đông Nam Á, là trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế.khu đô thị Thủ Thiêm

Để xây dựng KĐT mới Thủ Thiêm, Tp.HCM đã mất thời gian 10 năm để giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, di dời khoảng 15.000 hộ dân. Chi phí bồi thường, tái định cư lên gần 30.000 tỷ đồng.

đại lộ Mai Chí Thọ

Đại lộ Mai Chí Thọ là trục đường trung tâm KĐT Thủ Thiêm về các tỉnh phía Đông và Tây thành phố, nối với đại lộ Võ Văn Kiệt qua hầm vượt sông Sài Gòn (trước đây gọi là đại lộ Đông Tây). Chiều dài của đại lộ khoảng 9km, gồm 12 làn xe.

quy hoạch Tp.HCM

Theo quy hoạch, KĐT gồm 5 khu vực chính: khu dân cư phía Bắc, khu vực "lõi trung tâm", khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu châu thổ phía Nam, khu dân cư phía Đông

khu đô thị mới

KĐT Thủ Thiêm gồm 4 tuyến đường chính: đường ven sông Sài Gòn (2 làn xe); đường ven hồ trung tâm (4 làn xe); đại lộ vòng cung (6 làn xe) và đường vùng châu thổ. Đến nay, những tuyến đường này đã dần rõ hình hài. Tổng chiều dài các tuyến đường là gần 12km với 10 cây cầu, trong đó có 2 cầu cạn.

quy hoạch khu đô thị

Tại phía Đông, mặt bằng đã được san lấp, các trục đường nội KĐT đang được hình thành

phía Tây khu đô thị Thủ Thiêm

Khu vực phía Tây tiếp giáp với Khu chế xuất Tân Thuận, cảng Bến Nghé ở quận 7.

Khu vực này cũng vừa san lấp, làm đường, xây cao ốc...
dự án tại Tp.HCM

Những con rạch dẫn nước ra sông Sài Gòn sẽ được nạo vét để tạo cảnh quan, thoát nước và dẫn nước khi đào hồ trung tâm


cầu Thủ Thiêm

Hiện, mới có cầu Thủ Thiêm 1 nối quận 2 và quận Bình Thạnh với 6 làn xe được hoàn thành năm 2007. Theo quy hoạch, có một cầu đi bộ nối quận 1 với KĐT mới này và có thêm cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4 bắc qua sông Sài Gòn.

khu tái định cư
Tại phía Đông, khu nhà ở phức hợp đang được xây dựng. Hiện, các tòa nhà chung cư tái định cư Bình Khánh - nơi ở cho người dân thuộc diện giải tỏa đã được hoàn thành và có người sinh sống.
 
dự án biệt thự
Các dự án biệt thự, tòa nhà cao ốc, chung cư cao cấp... đã mọc lên dọc đại lộ Mai Chí Thọ. Theo quy hoạch, số người làm việc thường xuyên là 217.470 người, tổng dân số cư trú thường xuyên là 145.369 người, văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người và số khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội).

khu sinh thái

Một khu trũng sẽ trở thành nơi phát triển sinh thái tại Thủ Thiêm. Đa phần khu vực là đất trồng đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét để giữ nguyên hiện trạng.

quy hoạch giao thông

Quy hoạch giao thông tại KĐT Thủ Thiêm

 
(Theo Vnexpress)

Bài viết khác