PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TẠI TÒA NHÀ CHUNG CƯ BẰNG HỆ THỐNG THU LÔI THOÁT SÉT

Để đảm bảo công tác PCCC, chúng ta còn phải quan tâm đến hệ thống thu lôi thoát sét cho các chung cư, nhà cao tầng. MY HOUSE xin chia sẻ đến Quý Cư dân những thông tin bổ ích về HỆ THỐNG THU LÔI THOÁT SÉT, đồng thời hướng dẫn Quý Cư dân thực hiện tốt công tác PCCC.

Vào chiều 12/04 vừa qua, đỉnh tháp của khách sạn Đồng Khánh bất ngờ bùng cháy dữ dội trong một cơn mưa có dông sét dữ dội. Vụ việc xảy ra khiến người dân và nhân viên khách sạn lẫn người đi đường hoang mang, hoảng hốt. Rất may sau đó, đội PCCC đã khống chế và dập tắt được đám lửa.

khach-san-dong-khanh-chay

Tuy nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng nhưng có khả năng cháy nổ xảy ra là do hệ thống thu lôi thoát sét của khách sạn bị hỏng hóc nên đã không hoạt động tốt .

Từ đầu tháng 4, thời tiết năm nay có những biến động thất thường với những cơn mưa sớm đầu mùa kèm theo dông sét rất nguy hiểm không chỉ cho người đi đường mà ngay cả các toà nhà cao tầng.

Nếu hệ thống thu lôi thoát sét cho các cao ốc không hoạt động tốt, sẽ gây sét nổ bên trong toà nhà và không chỉ gây cháy nổ cho các tài sản mà còn ảnh hưởng đến các thiết bị điện, điện tử đang sử dụng.

Vì vậy, để đảm bảo công tác PCCC, chúng ta còn phải quan tâm đến hệ thống thu lôi thoát sét cho các chung cư, nhà cao tầng.

Từ sự cố trên, MY HOUSE xin chia sẻ đến Quý Cư dân những thông tin bổ ích về HỆ THỐNG THU LÔI THOÁT SÉT, đồng thời hướng dẫn Quý Cư dân thực hiện tốt công tác PCCC.

HỆ THỐNG THU LÔI THOÁT SÉT

Hệ thống thu lôi thoát sét là gì? Hoạt động như thế nào?

Một hệ thống chống sét hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

  • Kim thu sét (thụ động hoặc chủ động phóng tia thu hút sét)
  • Hệ thống cọc tiếp địa thoát sét
  • Dây dẫn sét bằng đồng kết nối kim thu sét và hệ thống cọc tiếp địa
  • Đồng hồ đo điện trở đất (theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012 là <10 Ohm cho chống sét trực tiếp và <4Ohm cho chống sét lan truyền)

Việc kiểm tra hệ thống chống sét được tiến hành định kỳ, tốt nhất là không quá 12 tháng.

he-thong-chong-set-la-gi

Nhiệm vụ của hệ thống bảo vệ an toàn cho tòa nhà khi sét đánh tấn công. Kim thu sét sẽ trực tiếp đón nhận luồng điện và truyền xuống mặt đất nhanh chóng. Chính vì vậy giảm thiểu được thiệt hại tối đa do sét gây ra như hỏa hoạn hay điện giật.

 

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét?

Kiểm định hệ thống chống sét tức là kiểm tra nối đất, nối không và sự liền mạch giữa chúng.

Theo định kỳ, các ban quản lý tòa nhà chung cư của MY HOUSE sẽ lên kế hoạch kiểm tra kiểm định hệ thống chống sét, đảm bảo nó luôn hoạt động một cách tốt nhất, và sự an toàn của con người khi có sét là cao nhất.

Kiểm định hệ thống chống sét bao gồm:

  • Kiểm tra kim thu sét, các mối nối, các dây dẫn;
  • Xác định vị trí dây dẫn tiếp đất;
  • Làm sạch bề mặt dây dẫn ở vị trí vừa xác định được;
  • Sử dụng máy đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét;
  • Thiết lập các kết nối tùy theo loại máy đo điện trở nối đất;
  • Đọc giá trị đo và xử lý kết quả đo đáp ứng theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012

Lưu ý: Chu kỳ kiểm định hệ thống chống sét tối thiểu 12 tháng/lần, sẽ đem đến kết quả tốt hơn và khả năng đảm bảo an toàn cao hơn dưới tác động của sấm sét.

 

Ngoài việc kiểm tra thường xuyên và duy trì hoạt động tốt của hệ thống thu lôi thoát sét, chúng ta còn nâng cao kỹ năng sử dụng các thiết bị PCCC cũng như kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ trong cao ốc. Vui lòng xem bài về “Nâng cao ý thức Phòng chống cháy nổ tại nhà cao tầng”.

Bài viết khác