Tất tần tật về phí quản lý chung cư

Khi sở hữu một căn hộ chung cư, đồng nghĩa với việc bạn phải có nghĩa vụ chi trả phí quản lý chung cư nhằm duy trì các hoạt động vận hành của tòa nhà.

Khi sở hữu một căn hộ chung cư, đồng nghĩa với việc bạn phải có nghĩa vụ chi trả phí quản lý chung cư nhằm duy trì các hoạt động vận hành của tòa nhà. Vậy chi phí đó là gì, được tính như thế nào và quy định về phí quản lý chung cư ra sao? Hãy cùng My House tìm hiểu về loại phí này khi ở chung cư qua bài viết dưới đây:

Phí quản lý chung cư là gì?

Phí quản lý chung cư là khoản đóng hàng tháng hoặc theo từng kỳ của các cư dân, người sử dụng chung cư. Các trường hợp đã nhận bàn giao một phần diện tích căn hộ mà chưa sử dụng vẫn phải đóng phí này theo quy định pháp luật. Đơn vị quản lý vận hành tòa nhà sử dụng nguồn tiền này để điều hành và thực hiện các hoạt động quản lý vận hành chung cư.

Hàng tháng đơn vị quản lý vận hành sẽ thu phí quản lý của chủ căn hộ chung cư. Với những cơ sở pháp lý, có thể thấy phí quản lý chung cư là khoản kinh phí được dùng để sử dụng trong những dịch vụ sau:

  • Phí vệ sinh, bảo dưỡng các khu vực, tài sản chung và tiện ích cộng đồng của tòa nhà (công viên, sảnh chung, thang máy, hệ thống chiếu sáng, máy thông gió,...)
  • Phí an ninh bảo vệ 24/7
  • Bảo trì, bảo dưỡng kiểm định hệ thống phòng cháy và chữa cháy theo các tiêu chuẩn TCVN
  • Phí dịch vụ cho các dụng cụ đo đếm chỉ số tiêu thụ điện – nước
  • Thanh toán tiền điện nước và chi phí sinh hoạt khác đối với tài sản chung và tiện ích công cộng chung (Phí nước tưới cây trong khuôn viên chung cư; Phí điện dành cho khu vực chung như: thang máy, đèn công viên, đài phun nước, máy thông gió,…)

phi quan ly van hanh la gi

Hình ảnh: Công tác bảo vệ an ninh cho tòa nhà mà My House đang quản lý vận hành

Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư là bao nhiêu?

Khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sẽ do UBND các tỉnh thành ra quyết định, áp dụng cho các dự án thuộc địa bàn tỉnh, thành phố đó. Do đó, không có một khung giá chung áp dụng cho tất cả các tòa nhà chung cư trên cả nước.

Tùy thuộc vào mức độ cao cấp của công trình, mà phí quản lý chung cư có thể sẽ cao thấp khác nhau. Thông thường, mức phí này khi ký hợp đồng mua bán căn hộ đã được quy định sẵn, tuy nhiên một số trường hợp khi chính thức vào ở, cư dân và Ban Quản lý mới họp lại rồi thống nhất mức giá chung.

Vị trí và diện tích là điều quan trọng đáng kể đối với chi phí của một căn hộ và phí hàng tháng của nó, đặc biệt nếu căn hộ đó nằm ở khu vực được nhiều người săn đón và diện tích lớn thì phí dịch vụ hàng tháng có thể lên đến hơn 1 triệu đồng.

Cách tính phí dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư

Căn cứ theo Điều 31, Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, phí dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư được tính dựa trên công thức sau:

Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

= Giá dịch vụ quản lý vận hành tính trên mỗi mét vuông (m2) x Diện tích sử dụng (m2)

 

 

 

 

Trong đó, diện tích sử dụng là căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong tòa nhà chung cư. Diện tích đó được quy định như sau:

  • Trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở: Diện tích sử dụng làm cơ sở tính phí dịch vụ ghi trong giấy chứng nhận.
  • Trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận: Diện tích sử dụng làm cơ sở tính phí dịch vụ là phần diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu, được xác định trong hợp đồng mua bán.

 

Ví dụ cụ thể cách tính phí dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư: 

Giá dịch vụ quản lý vận hành tính trên mỗi mét vuông (m2): 8.000 đồng/m2/tháng.

Diện tích sử dụng: 100 m2.

=> Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư = 8.000 x 100 = 800.000 đồng/tháng.

phi quan ly toa nha la gi

Hình ảnh: Bộ phận lễ tân tại tòa nhà Sarina (Khu đô thị Sala) do My House quản lý vận hành

Các quy định về phí quản lý chung cư

Tại Điều 106, Luật nhà ở 2014 và hướng dẫn chi tiết tại Điều 30, Thông tư 02/2016/TT-BXD, quy định về phí quản lý chung cư cụ thể như sau:

Việc xác định giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư phải được công khai, minh bạch. Mức phí phải căn cứ vào nội dung các công việc cần quản lý vận hành, dịch vụ sử dụng đối với từng loại nhà chung cư. 

Quy định về phí quản lý chung cư sẽ không bao gồm các kinh phí sau: Bảo trì phần sở hữu chung, trông giữ xe, sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các dịch vụ khác phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Quy định về phí quản lý chung cư theo từng trường hợp cụ thể

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu

  • Trường hợp chưa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư lần đầu: Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở.
  • Trường hợp đã tổ chức được Hội nghị nhà chung cư: Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu

Giá dịch vụ quản lý nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư. Trong trường hợp nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước, giá dịch vụ quản lý nhà chung cư được thực hiện theo khung giá dịch vụ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

 

Phí quản lý chung cư không còn là chuyện mới, nhưng trong thời gian gần đây lại đặc biệt được quan tâm vì nhiều chủ đầu tư, đơn vị quản lý sau khi thu tiền xong không làm đúng như thỏa thuận, không công khai minh bạch và gặp phản ứng mạnh mẽ từ cư dân. Để tránh tối đa các rủi ro có thể gặp phải về việc sử dụng phí quản lý, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về đơn vị đầu tư, cũng như đơn vị quản lý vận hành dự án chung cư mà mình sắp mua để có những quyết định sáng suốt.

Đề xuất dành riêng cho bạn: Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật tòa nhà là gì?

Sống trong một chung cư tiện nghi, an ninh, trật tự, có độ an toàn cao và sự tin tưởng vào các tiện ích xung quanh là điều mà mọi cư dân - khách hàng đều mong muốn. Hiểu được tâm tư, nguyện vọng đó, My House tự hào là đơn vị quản lý chung cư uy tín - tận tâm - chuyên nghiệp, mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ quản lý, vận hành chung cư, căn hộ, tòa nhà chất lượng đảm bảo sự an tâm và thoải mái nhất tại nơi an sinh của mình.

---------------------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ TÔI - MY HOUSE

Trụ sở C502 – Block C – Officetel LUXCITY - 528 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, Quận 7, Tp. HCM
Điện thoại   (08) 62 98 55 66
Hotline 0907 81 87 85
Fax (08) 6262 1829
E-mail info@myhouse.net.vn
Website www.myhouse.com.vn

 

My House don vi quan ly toa nha uy tin chuyen nghiep va tan tam

Bài viết khác